Tuesday, July 12, 2016

กระเทียม : สุดยอดสมุนไพรต้านมะเร็ง

เราคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ากระเทียมอยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน แต่เรารู้หรือไม่ว่าในบรรดาพืชผักสมุนไพรทั้งหมด “กระเทียม” มีความสามารถในการป้องกันมะเร็งสูงสุด โดยได้รับการยืนยันจากรายงานวิจัยทั่วโลกหลายฉบับ องค์ประกอบในกระเทียมมีความสลับซับซ้อน แต่พบว่ามีสารชนิดหนึ่งในกระเทียมที่มีฤทธิ์ต้านมะเร็งคือสารอัลลิลซัลไฟด์ (allyl sulphides) โดยจะไปยับยั้งการเกิดสารก่อมะเร็งในร่างกาย

การรับประทานกระเทียมทุกวันไม่เพียงลดความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งได้ทุกชนิด กระเทียมยังช่วยลดไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอลในเลือด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายต่อสู้กับอาการภูมิแพ้ได้ดีขึ้น ช่วยให้ร่างกายหลั่งอินซูลินและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในคนที่เป็นโรคเบาหวาน

การทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรจะทานสด หรือให้ผ่านความร้อนน้อยที่สุด เมื่อรู้ดังนี้แล้ว เรามาทานกระเทียมทุกวันกันเถอะ โดยปริมาณกระเทียมที่ควรทานคือ 4 กรัมต่อวัน